Đến với thầy cô là sự lựa chọn đầu tiên cho những ai muốn thành công trong cuộc đời "

Ngày 23 tháng 06 năm 2021

 » Thông tin đơn vị

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 09:51 01/04/2013  

Giới thiệu đôi nét về trường

Trường THCS Huỳnh Đình Túc, đặt tại tổ 9 Phường Hương Hồ, thị xã Hương trà , tỉnh Thừa Thiên Huế. Khi được thành lập nhà trường còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học,  đội ngũ giáo viên vừa thiếu về số lượng vừa yếu về chất lượng. BGH nhà trường đã chủ động, tích cực tham mưu với các cấp lãnh đạo, đồng thời thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Nhờ vậy, Trường đã phát triển nhanh về quy mô, số lượng.Chất lượng hai mặt năm sau cao hơn năm trước, tỉ lệ học sinh giỏi các cấp luôn được phòng GD thị xã Hương trà khen trong những trường có học sinh giỏi cao của thị xã, bên cạnh đó số học sinh đỗ vào trường THPT Chuyên Quốc học hằng năm đều có 2 đến 3 học sinh.

    Năm học 2016 - 2017, trường có 550học sinh, của 16lớp. Tổng số CBGVNV là 43 người, trong đó: 02 CBQL, 35giáo viên và 06 nhân viên.

 Trong công cuộc đổi mới của đất nước đa số CB-GV-NV của trường luôn ghi nhớ và thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng con người mới XHCN mà yếu tố hàng đầu là đạo đức CM. Tuy nhiên do tác động của nền KTTT nên tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, bệnh cơ hội, giáo điều, bảo thủ, chủ nghĩa cá nhân và tệ quan liêu tham nhũng, lãng phí trong một bộ phận không nhỏ của CB-ĐV. Những suy thoái này kéo theo những suy thoái về đạo đức trong gia đình, nhà trường và xã hội. Trước yêu cầu cấp thiết của công tác nâng cao giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho toàn thể CB-ĐV và nhân dân ta hiện nay. Ngày 7/11/2006 Bộ chính trị đã quyết định tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM” trong toàn Đảng, toàn dân. Mục đích cuộc vận động làm cho toàn Đảng, toàn dân nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức và tấm gương Hồ Chí Minh. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức trong toàn xã hội đặc biệt là CB-ĐV, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh…nâng cao đạo đức CM: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị , đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội. Cuộc vận động “Học tập……” trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ Tỉnh. Với ngành Gd và đào tạo, ngành có rất nhiều cán bộ GV-NV và học sinh thì cuộc vận động này càng có ý nghĩa quan trọng, như một luồng gió mới đã tác động làm thay đổi tư duy , việc làm của mỗi người. Kết quả chi bộ trường đã đạt được như sau:

Nhìn chung, cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên và học sinh  có bản lĩnh chính trị vững vàng, lối sông trong sáng, lành mạnh, tin tưởng vào đường lối và sự lãnh đạo của Đảng, không hoài nghi, dao động, mơ hồ về tư tưởng trước các luận điệu chống phá, xuyên tạc của kẻ thù, đa số có đạo đức tốt… Từ đó đã góp phần xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, các đoàn thể vững mạnh, góp phần khẳng định vị thế, uy tín của  trước Đảng ủy, nhân dân trong xã và huyện nhà. Những thành tích cụ thể:

- Trong công tác chuyên môn:

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên, chi bộ đã chỉ đạo  các tổ chuyên môn tăng cường nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt tổ; tham gia đầy đủ các đợt tập huấn chuyên môn của ngành; tăng cường công tác thao giảng, dự giờ, Hội giảng; tích cực ứng dụng CNTT phục vụ dạy học. Do đó, nhiều năm liền hoạt động dạy và học  đạt được thành tích cao đặc biệt trong năm học 2015 – 2016 trường đã có 10 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp thị và 15 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cơ sở.

- Trong công tác đoàn thể:

+ Trong hoạt động của Công đoàn:

Hằng năm, dưới sự chỉ đạo của chi bộ, Công đoàn đã có nhiều hoạt động thực sự có ý nghĩa, góp phần xây dựng khối đoàn kết cơ quan như: kết hợp với nhà trường và các tổ chức khác kịp thời thăm hỏi, động viên đồng nghiệp lúc khó khăn; phối hợp với Hội cha mẹ học sinh tổ chức kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam cho giáo viên; Tổ chức tặng quà cho con cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường vào các dịp trung thu; tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham quan, học tập vào các dịp hè; Tổ chức tốt việc kỉ niệm các ngày lễ 8/3, 20/10… tổ chức tốt cho đoàn viên công đoàn tham gia các hoạt động hiến máu nhân đạo, các cuộc vận động quyên góp vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, khắc phục hậu quả bão lụt, hỗ trợ học sinh nghèo, Hội thi giáo viên giỏi cấp trường…   

+ Trong công tác Khuyến học:

Trong 5 năm qua, Hội khuyến học Trường đã xây dựng quỹ học bổng . Cùng với đó, Hội khuyến học cũng đã tổ chức các đợt quyên góp nhằm gây nguồn quỹ để khen thưởng con em CBGV có thành tích xuất sắc trong học tập.

- Trong công tác xây dựng Đảng:

Cùng với việc nâng cao việc giáo dục về tư tưởng, lập trường chính trị cho đảng viên, trong những năm qua, chi bộ không ngừng thực hiện công tác phát triển đảng viên mới, đã có 1 đảng viên mới được kết nạp, nâng số đảng viên của chi bộ hiện tại là 14 đảng viên.

- Mỗi một CB-ĐV đặc biệt là cán bộ chủ chốt trong cơ quan gương mẫu “Học tập…”để cấp dưới noi theo đúng như lời Bác Hồ đã nói “ ĐV đi trước, làng nước theo sau”

- Phát động các phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” , Dạy tốt học tốt”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức tự học và sáng tạo”… định kì tổng kết cuối học kì I hoặc cuối năm để đúc rút kinh nghiệm, biểu dương và khen thưởng những cá nhân, tổ chức điển hình đồng thời kỉ luật những CB-GV-NV có biểu hiện suy thoái về đạo đức , lối sống…

- Quán triệt chỉ thị 05 của Bộ CT về “Học tập…”

- Trên cơ sở các VB hướng dẫn nhà trường đã triển khai thực hiện tốt cuộc vận động….cũng như học tập chuyên đè 2016 “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH VỀ NÊU CAO TINH THẦN TRÁCH NHIỆM,PHONG CÁCH GƯƠNG MẪU, NÓI ĐI ĐÔI VỚI LÀM”

- Gắn với các phong trào thi đua , các cuộc vận động là sự thể hiện tình cảm tôn trọng, lòng biết ơn với Bác và trách nhiệm phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị

- Từ việc học tập……..qua các chuyên đề hằng năm, toàn thể CB-GV-NV trường nêu cao tinh thần tự học và sáng tạo, yêu ngành, yêu nghề cố gắng vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện cuộc vận động ….tại trường có một số tồn tại sau

- Một bộ phận CB-GV-NV chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của cuộc vận động và thực hiện một cách mang tính đối phó

- Chưa tích cực tham gia các phong trào thi đua do nhà trường và cấp trên phát động

 - Vẫn còn một số cán bộ, đảng viên, giáo viên còn thiếu nghiêm túc trong các buổi học chính trị triển khai các chuyên đề.

* Nguyên nhân của những ưu điểm:

- Được sự lãnh đạo trực tiếp của đảng ủy, sự quan tâm giúp đỡ của UBND thị xã , PGD và chính quyền địa phương.

- Tinh thần tự giác vươn lên của mỗi cán bộ đảng viên, giáo viên, nhân viên trên những lĩnh vực công tác được giao.

- Nội bộ thống nhất, đoàn kết trong ý chí và hành động.

- Không ngừng đổi mới phương thức sinh hoạt, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trong chi bộ.

* Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế:

- Một số cán bộ, đảng viên, giáo viên, có lúc còn thiếu nghiêm túc trong các buổi học chính trị triển khai các chuyên đề, do đó đã nhận thức không đầy đủ ý nghĩa của việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động.

- Một bộ phận giáo viên chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa của các buổi học chính trị, do đó không tập trung cho học tập, bị nhắc nhở, phê bình.

- Việc đa dạng hóa các hình thức thực hiện đẩy mạnh cuộc vận động của các tổ chức đoàn thể còn hạn chế, do vậy hiệu quả còn chưa cao.

Giải pháp: Thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện chỉ thị số 03-CT/TW- BCT của bộ chính trị khóa 11 về “ Tiếp tục đẩy mạnh học tập làm theo tấm gương đạo đức HCM”. Bộ chính trị đã ban hành chỉ thị số 05/CT-TW. Về đẩy mạnh học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách HCM.

- Xây dựng và thực hiện chương trình giảng dạy về học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho học sinh thông qua việc tích hợp giáo dục các nội dung học tập .

Sinh hoạt định kỳ chi bộ, cấp ủy triển khai công tác sơ kết, thanh tra, kiểm điểm nhằm kịp thời biểu dương những điển hình tiên tiến và phê bình uốn nắn những lệch lạc, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh.

Xác định rõ trách nhiệm gương mẫu của cán bộ đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các đoàn thể, các tổ chuyên môn trong cơ quan. Đặc biệt từ năm 2012 công tác này gắn liền với việc thực hiện NQTW4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” của BCHTW Đảng Khóa XI.

Là một cán bộ, đảng viên phải đoàn kết, kiên trì, bám sát các chuẩn mực đạo đức cơ bản theo tư tưởng Hồ Chí Minh và thực hiện các nguyên tắc “Tu dưỡng đạo đức suốt đời”, “Xây đi đôi với chống”, nhất là “Nói đi đôi với làm” và cán bộ lãnh đạo, đảng viên phải “nêu gương về đạo đức”.

- Chấp hành chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tuân thủ qui trình nghiệp vụ.

- Đoàn kết, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau; khiêm tốn trong mọi quan hệ;

- Dân chủ, hợp tác hướng tới sự phát triển bền vững.

- Giữ uy tín, danh dự cho ngành nghề, cơ quan đơn vị, lãnh đạo và đồng nghiệp.

- Làm việc năng động - chuyên nghiệp - hiệu quả

 Đối với đồng nghiệp

Có tinh thần hợp tác trong thực hiện công việc, Biết lắng nghe, quan tâm, thông cảm, chia sẻ và học hỏi đồng nghiệp. Trân trọng những góp ý, phê bình , có thái độ khách quan, chân thành khích lệ và góp ý mềm mỏng khi xử lý bất đồng với đồng nghiệp. Lắng nghe ý kiến đồng nghiệp và tìm hiểu nguyên nhân để cùng tìm giải pháp phù hợp.

Đối xử bình đẳng, khách quan, thận trọng khi nhận xét đánh giá về đồng nghiệp. Không vận động, lôi kéo người khác thực hiện những việc gây mất đoàn kết, làm phương hại đến lợi ích của người khác. Không nói xấu đồng nghiệp, làm mất uy tín, danh dự của đồng nghiệp.

Đối với công việc

Thực hiện đúng và đầy đủ các quy định, quy trình nghiệp vụ công việc. Có ý thức tổ chức kỷ luật và trách nhiệm trong công việc. Thực hiện nghiêm chỉnh nội quy của cơ quan, giữ gìn tài sản của cơ quan, đơn vị. Thái độ làm việc nghiêm túc, nhiệt tình, không ngại khó. Không  chây lười trong công việc, trốn tránh trách nhiệm hoặc thoái thác nhiệm vụ, Không trì hoãn thực hiện nhiệm vụ.  Làm việc khoa học, chuyên nghiệp, năng động và có trách nhiệm. Có kế hoạch cụ thể trong triển khai công việc. Thao tác, xử lý công việc nhanh, chính xác, có hiệu quả. Bố trí, sắp xếp nơi làm việc gọn gàng, sạch sẽ, khoa học. Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Chủ động hoàn thành mục tiêu và kế hoạch được giao. Không ngừng sáng tạo, có trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp và các bộ phận khác để đạt được hiệu quả công việc cao nhất. Không để tình cảm, cảm xúc cá nhân chi phối công việc.

Tham gia nhiệt tình, có hiệu quả các công việc chung, Có tinh thần đóng góp, tham gia nhiệt tình, đầy đủ và tích cực vào các công việc và hoạt động chung. Thẳng thắn góp ý và tiếp thu những đóng góp của tập thể, cá nhân.

Đây chính là những nguyên tắc cơ bản nhất để cán bộ, đảng viên  “dĩ bất biến”, “ứng vạn biến” trước mọi tình huống để đạt hiệu quảcao nhất.

Số lượt xem : 453